Cái chết đầy cao ngạo của ông vẫn khiến nhiều người tiếc nuối

Cổ Long nổi tiếng với những tác phẩm kiếm hiệp mang nhiều chiều sâu. Bên cạnh tình tiết mới lạ về không gian, thời gian. Thì tâm lý nhân vật cũng được xây dựng kỹ và đặc sắc hơn. Có rất nhiều nhân vật thú vị xuất hiện trong thế giới Cổ Long; để lại ấn tượng mạnh mẽ. Bài viết hôm nay Vô song tây du sẽ cùng tìm hiểu về Diệp Cô Thành. Một nhân vật được khắc hoạ tâm lý vô cùng sâu sắc.

Thông tin về Cổ Long

Cổ Long là một nhà văn chuyên viết về thể loại kiếm hiệp, cổ trang. Ông mang đến một phong cách mới lạ qua những bộ tiểu thuyết của mình. Tính đến thời điểm hiện tại thì ông đã có hơn 60 tác phẩm ra mắt và chinh phục được khán giả.

Những tiểu thuyết kiểm hiệp của Cổ Long hầu như không quá mơ màng hay sâu xa. Mỗi câu chuyện, nhân vật đều được xây dựng giản dị và rõ ràng. Điểm thu hút nhất đó là triết lý sâu sắc lồng ghép vào từng câu chuyện. Cuộc đời và cái nhìn của nhân vật sẽ mang lại những bài học thú vị và đắt giá nhất.

Diệp Cô Thành là nhân vật truyền kỳ trong thế giới Cổ Long
Diệp Cô Thành là nhân vật truyền kỳ trong thế giới Cổ Long

Khác với những tiểu thuyết kiếm hiệp khác, bộ truyện của Cổ Long không tập trung vào võ thuật. Có thể nói các nhân vật sẽ không được nói nhiều về kỹ năng liên quan đánh đấm. Chủ yếu là xoay quanh câu chuyện cuộc sống, về hành trình của họ. Quan trọng nhất là góc nhìn và những tư tưởng sâu sắc về con người.

Nhân vật Diệp Cô Thành

Diệp Cô Thành là một trong số các nhân vật được chấm bút xây dựng bởi Cổ Long. Đây là nhân vật huyền thoại, được đánh giá cao trong các tác phẩm truyền kỳ. Tất nhiên, khi ông xuất hiện cũng không được nói nhiều về võ công hay xuất thân. Cổ Long đã bỏ qua các chi tiết đó, với một dụng ý đưa đến góc nhìn khác về nhân vật.

Tuy nhiên, vẫn phải có một vài yếu tố để tạo nên nhân vật này được hoàn chỉnh hơn. Ông được biết đến với Thiên Ngoại Phi Tiên, một chiêu kiếm độc đáo. Đối với ông thì Lục Tiểu Phụng là vị bằng hữu quan trọng. Theo mô tả ban đầu, đây là con người sống cô độc, cả đời cao ngạo và có tài nghệ kiếm thuật. Ông sống theo tư tưởng “Lâu cao thì cô tịch” nên suốt đời ít giao du với ai.

Nhân vật được xây dựng với góc nhìn tâm lý sâu sắc
Nhân vật được xây dựng với góc nhìn tâm lý sâu sắc

Nhân vật này hay bị đem ra so sánh với Tây Môn Xuy Tuyết. Cả hai đều là nhân vật truyền kỳ, có nhiều điểm chung đến bất ngờ. Nhân vật này thì nổi tiếng với chiêu Nhất Kiếm Tây Lai và Lãnh Ngạo Kiếm Tuyết. Cả hai đều có trang phục màu trắng và tìm cách tránh né thế tục. Đều không đam mê tửu sắc và có góc nhìn sâu sắc về trần tục và con người.

Đến cả Lục Tiểu Phụng còn cảm thấy hai người này có rất nhiều điểm chung. Nhưng tình huống éo le đã khiến cả hai không thể gắn kết được. Một tay bại trận dưới kiếm thuật của tay kia, một hình trạng khá là trái ngang.

Trận so tài cuối cùng

Độc giả nào yêu thích các tác phẩm của Cổ Long thì hẳn đều tiếc nuối cho sự ra đi của nhân vật này. Ông đã sống cả đời cao ngạo trên đỉnh cao với tài nghệ của kiếm thuật của mình. Nhưng Cổ Long lại đưa đến cho ông một cái chết khi bại trận trước Tây Môn Xuy Tuyết. Tất nhiên, cuộc tranh đấu này đã bị đem ra mổ xẻ rất nhiều.

Là hai kiếm khách tài nghệ giỏi giang, việc tranh tài với nhau quả thực không cân sức. Vậy nên dù cho một trong hai thua cuộc thì đều dẫn đến nhiều tiếc nuối. Theo cốt truyện thì Diệp Cô Thành thật đang tiến vào Tử Cấm Thành. Ông có âm mưu hành thích Hoàng Thượng nhưng bị Lục Tiểu Phụng ngăn cản.

Cùng lúc đó, một tên giả mạo đang ở phía ngoài giao đấu với Tây Môn Xuy Tuyết. Người thật bị Lục Tiểu Phụng ngăn cản đã phóng ra bên ngoài Tử Cấm Thành. Đồng thời rơi vào khu vực giao đấu và phải tranh chấp với Tây Môn Xuy Tuyết.

Thời gian đầu thì Tây Môn Xuy Tuyết có vẻ đã yếu thế hơn ông và chắc rằng sẽ thua trận. Thế nhưng bất ngờ, ông chệch mũi kiếm và lao mình vào đao kiếm của Tây Môn Xuy Tuyết. Có lẽ như ông biết rằng bản thân không thoát khỏi sự truy lùng từ phía triều đình. Vì vậy ông lựa chọn cái chết anh dũng hơn, đầy kiêu ngạo và tự tin.

Cái chết đầy cao ngạo của ông vẫn khiến nhiều người tiếc nuối
Cái chết đầy cao ngạo của ông vẫn khiến nhiều người tiếc nuối

Diệp Cô Thành mất đi danh hiệu

Vốn dĩ là kiếm khách hàng đầu, nhưng ông lại chọn cái chết kiêu ngạo để rời thế gian. Sau trận chiến đó, thân xác ông được Tây Môn Xuy Tuyết đưa đi chôn cất. Cả hai hầu như không có ân oán gì với nhau. Thế nhưng vì giấc mộng ngôi vị mà khiến ông phải bại trận dưới tay một kiếm khách khác.

Danh hiệu kiếm khách bậc nhất chuyển sang cho Tây Môn Xuy Tuyết suốt bao năm qua. Dù đây là cái kết có thể là gây nhiều tranh cãi. Nhưng phần nào thì nó hoàn toàn hợp lý, nhất là thu hút được sự theo dõi của khán giả. Việc xây dựng sự kịch tính là điều một cần thiết cho mọi tác phẩm. Nhưng cái chết của Diệp Cô Thành vẫn khiến nhiều người tiếc nuối cho đến ngày nay.

Kết luận

Sau cái chết của Diệp Cô Thành thì có lẽ sẽ có những tình tiết mới về Tây Môn Xuy Tuyết. Tuy nhiên chúng ta cũng cảm nhận rõ được sự cô độc của nhân vật này trong thế giới truyền kỳ. Bên cạnh đó cái nhìn của ông về cuộc sống cũng là một ấn tượng mạnh mẽ sau bộ truyện.

By admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *